Thiết kế đẹp cho phòng khách nhỏ 18m2

2015-09-03 15:06
Phòng khách là một phần quan trọng của căn hộ. Tuy nhiên, có không ít những ngôi nhà nhỏ và chủ nhân không có nhiều không gian để thật thoải mái bày biện cho phòng chức năng quan trọng này.

Vợ chồng ông G.James vừa chuyển về căn hộ mới hơi xa trung tâm thành phố. Vì lý do kinh tế, căn hộ của họ gồm hai tầng chỉ có diện tích mặt bằng hơn 50m2, trong đó 10m2 dành cho sân vườn.

Vợ chồng James quyết định nhờ đến kiến trúc sư để họ có thể cải tạo lại ngôi nhà sao cho phù hợp và thuận tiện hơn với những thói quen sinh hoạt của hai vợ chồng và đứa con 5 tuổi.

Tại đây, kiến trúc sư Gail Wright đã quyết định phân chia tầng một gồm 2 khu vực chính phụ cho căn nhà dạng hình ống này, bao gồm phần chính là phòng khách có diện tích hơn 18m2. Phần còn lại là bếp và nhà tắm với diện tích hơn 21m2. Tầng hai được chia làm 2 phòng ngủ một của người lớn với nhà tắm và một của trẻ em.

Tuy nhiên, James đã thực sự thách thức kiến trúc sư khi ông muốn có một phòng khách nhiều không gian để có thể tiếp những bạn bè trong câu lạc bộ chèo thuyền của mình trong dịp cuối tuần. Và sau đây là cách mà kiến trúc sư Gail Wright đã xử lý tình huống.

Kiến trúc sư làm 2 cửa sổ lớn để phòng khách có thật nhiều ánh sáng tự nhiên, đây là điều kiện cần thiết để chủ nhân cảm thấy gian phòng có không gian rộng lớn. Màu sắc của tường và nội thất cũng được lựa chọn bằng những màu trung tính mang sắc lạnh.
Để tạo sự khác biệt cho phòng khách, kiến trúc sư lựa chọn hai yếu tố là bàn uống nước nhỏ, không gian gầm bàn rộng để có thể đưa thêm đồ vật vào bên dưới. Ngoài ra, các đồ nội thất như bàn và đèn góc được lựa chọn độc đáo.
Để thêm không gian cho căn phòng, kiến trúc sư mạnh tay thu nhỏ bức tường ngăn phòng lại để mở ra hai hành lang. Hành lang bên trái đi vào nhà tắm, hành lang thứ hai đi vào bếp và cầu thang lên tầng hai. Ngoài ra, tivi được treo lên tường nhằm tiết kiệm diện tích, kệ tivi cũng được thiết kế đơn giản với nhiều hộc tủ để tăng tính năng và tránh sự tức mắt cho người sử dụng. Màu sắc của kệ tivi trùng với màu sắc của bàn ghế.
Cây xanh được đưa vào trong nhà. Kiến trúc sư lý giải, ánh sáng tự nhiên và cây xanh sẽ tạo thêm cho căn phòng nhiều sức sống, át đi những gam màu trầm được sử dụng tại phòng khách. Gail Wright cũng treo những chiếc mái chèo của ông James lên tường như một vật trang trí thú vị dành riêng cho những người bạn trong câu lạc bộ.

Kiến trúc sư Gail Wright nhận định rằng mỗi không gian dù to, nhỏ đều có cách sắp đặt của riêng chúng. Chìa khóa của vấn đề là chủ nhân cần xác định họ muốn làm gì với khoảng diện tích này. Khi đã xác định được rõ ràng mục đích, công việc thiết kế của các kiến trúc sư sẽ vô cùng đơn giản.
 
 

TIN CŨ HƠN